Pages

Tuesday, December 9, 2008

กระดังงาไทย พิกุล ( กลุ่มพืชหอม )

พืชสมุนไพร กลุ่มพืชหอม
พืชกลุ่มนี้จะมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย อยู่ในส่วนของกลีบดอก ทุกชนิดมีกลิ่นหอมที่ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น
ลักษณะพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ยืนต้นที่ขึ้นบนพื้นดินปกติซึ่งมีใบเดี่ยวและดอกเดี่ยว ใบมีสีเขียวอ่อน มีดอกกลีบบางอ่อนนุ่ม มีกลิ่นหอม ดอกมีสีเหลืองอมเขียว เมื่ออายุมากขึ้นกลีบดอกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
กระดังงาไทย
ชื่อที่ใช้เรียก "กระดังงาไทย" Cananga odorata (Lam) Hook. F. & Thomson var. Odorata

สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ต้นและกิ่งก้าน : รับประทานเป็นยาขับปัสสาวะ
ดอก : ให้น้ำมันหอม บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ ใช้ปรุงยาหอมบำรุงหัวใจ นิยมใช้ดอกสดแก่จัดลนไฟแต่งกลิ่นขนมไทย

พิกุล

ชื่อที่ใช้เรียก "พิกุล" Mimusops elengi L.
ลักษณะพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ยืนต้นที่ขึ้นบนดินปกติดอกมีลักษณะเป็นช่อดอกเดี่ยว มียางสีขาว ผลกลมโตสีแดงแสด รับประทานได้ มีรสฝาด หวาน ใบสีเขียว หนามัน

สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ดอกสด : เข้ายาหอม ทำเครื่องสำอาง แก้ท้องเสีย
ดอกแห้ง : เป็นยาบำรุงหัวใจ ปวดหัว เจ็บคอ
เปลือก : กลั้วล้างปาก แก้ปวดเมื่อย เหงือกบวม
เมล็ด : ตำแล้วใส่ทวารเด็ก แก้โรคท้องผูก
แก่นที่ราก : เป็นยาบำรุงหัวใจเนื้อไม้ : ที่เป็นเชื้อรา เรียกว่า ขอนดอก จะมีกลิ่นหอมสามารถใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ

No comments:

Post a Comment